Xem bữa ăn của 92.000 người Nhật biết bí quyết sống thọ: Ăn ít 1 món, ăn nhiều 7 món - Eva.vn
Ngày 31/10/2021 06:42 AM (GMT+7)
Người Nhật có tuổi thọ cao nhất thế giới một phần là nhờ những thói quen ăn uống dưới đây.
Chúng ta đều đã nghe nói rằng người Nhật sống thọ và thực tế cũng đã chứng minh điều này. Theo thống kê do Tổ chức Y tế Thế giới công bố, ở Nhật Bản, tuổi thọ trung bình tổng thể có thể đạt 84 tuổi. Đặc biệt đối với phụ nữ, tuổi thọ thậm chí có thể lên tới 87 tuổi, đứng đầu trong số tất cả các quốc gia. Điều gây sốc hơn nữa là họ đã giữ vị trí số 1 trong nhiều năm như vậy.
Tại sao người Nhật sống lâu như vậy? Có sự khác biệt gì trong thói quen sinh hoạt của họ với các nước khác?
Không chỉ người dân ở các quốc gia khác trên thế giới muốn biết, ngay cả một số học giả của Nhật cũng muốn nghiên cứu khía cạnh này. Mối quan hệ giữa tuổi thọ và thói quen của người Nhật là gì?
Trên thực tế, điều này có liên quan nhiều đến thực phẩm họ ăn.
Chế độ ăn uống của 92.000 người Nhật: Ăn ít 1 món, ăn nhiều 7 món
Một bài báo đã được đăng trên tạp chí Dinh dưỡng Châu Âu, được biên soạn và xuất bản bởi các học giả từ Khoa Y của Đại học Tohoku, Nhật Bản.
Trong bài báo này, nhóm tác giả đã điều tra dữ liệu về chế độ ăn uống của 92.000 người Nhật Bản trong 20 năm để xem thói quen ăn uống của họ là gì.
Các nhà nghiên cứu đã thu thập tổng cộng 147 loại dữ liệu thực phẩm và biết được loại nào được ăn nhiều nhất, loại nào thường không được ăn. Cụ thể, có 7 loại thực phẩm thường được ăn và một loại thực phẩm không thường xuyên được ăn.
7 món hay ăn: cơm, súp miso, rong biển, rau xanh, cá, trà xanh, đồ ngâm chua.
- Ít ăn: Thịt đỏ.
Mâm cơm của người Nhật gồm cơm, canh rong biển, cá,... và không hề có thịt đỏ.
Các nhà nghiên cứu gọi kiểu ăn kiêng nói trên là “thói quen ăn uống kiểu Nhật.” Duy trì chế độ ăn này có thể làm giảm nguy cơ tử vong một cách hiệu quả, đặc biệt đối với các bệnh tim mạch, giúp giảm 11% nguy cơ tử vong.
Về tỷ lệ tử vong trong dân số, thói quen ăn uống của người Nhật có thể giảm 14% nguy cơ tử vong, đặc biệt thói quen tốt uống nhiều trà xanh có thể giảm 11% nguy cơ.
Có thể thấy, thói quen ăn uống này mang lại rất nhiều lợi ích và có thể giúp chúng ta khỏe mạnh hơn.
Làm thế nào để sống lâu hơn?
Những thức ăn ở trên của người Nhật có vẻ như đều rất quen thuộc với mọi người nhưng nó vẫn có những điểm khác biệt. Chẳng hạn như sản phẩm muối chua mà người Nhật ăn rất khác với các thực phẩm muối chua của nhiều nước khác. Mặc dù trông chúng có vẻ không tốt cho sức khỏe nhưng thực tế chúng không chứa nhiều muối gây hại.
Để có thể kéo dài tuổi thọ, mọi người có thể học hỏi 5 thói quen ăn uống dưới đây của người Nhật.
1. Ăn ít thịt đỏ
Thịt đỏ là những loại thịt có màu đỏ như thịt lợn, thịt bò và thịt cừu,... Những loại thịt này chúng ta đều ăn hàng ngày nhưng bạn nên biết rằng ăn nhiều thịt đỏ có thể khiến bạn dễ bị bệnh và thậm chí còn tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư như ung thư đại trực tràng và ung thư vú.
Trái ngược với thịt đỏ, thịt trắng như thịt gà lại có thể làm giảm nguy cơ mắc các khối u ác tính liên quan. Do đó, nếu muốn khỏe mạnh hơn, hãy hạn chế ăn ít thịt đỏ.
Ăn thịt trắng như thịt gà giảm nguy cơ ung thư.
2. Ăn nhiều cá hơn
Cá là món ngon không thể thiếu của nhiều gia đình Nhật, thậm chí có thể thấy trong các tác phẩm điện ảnh, truyền hình liên quan người Nhật thường ăn cơm lươn, thậm chí có nghiên cứu cho thấy dù dân số Nhật ít nhưng lại tiêu thụ tới 70% lượng lươn trên thế giới.
Trung bình, một người Nhật sẽ ăn hơn 100kg cá mỗi năm, thậm chí còn nhiều hơn cả lương thực chính của họ.
3. Uống thêm trà
Đã bao lâu rồi bạn không uống trà? Ngày nay, nhịp sống xã hội ngày càng nhanh, dường như ngày càng ít người uống trà, ngày càng có nhiều người trẻ thích uống trà sữa, cà phê.
Uống trà hàng ngày có lợi hơn rất nhiều. Trong trà có rất nhiều chất có lợi như polyphenol, dầu thơm và cũng có thể bổ sung khoáng chất và vitamin trong quá trình uống nước. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống trà có lợi cho sức khỏe về nhiều mặt, nó có thể bảo vệ tim và mạch máu não, tăng cường chức năng của tim và thận, và cũng có thể cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa.
Nếu bạn không biết uống gì, tôi khuyên bạn nên uống một tách trà trước.
4. Ăn ít muối
Nếu cơ thể thiếu muối, nhiều chức năng của cơ thể sẽ bị ảnh hưởng, vì việc thu nhận ion natri rất quan trọng đối với quá trình trao đổi chất của sự sống.
Nhưng đừng quên ăn nhiều muối cũng gây bất lợi, việc nạp quá nhiều ion natri sẽ gây ra rất nhiều ảnh hưởng cho cơ thể, ví dụ như huyết áp sẽ từ từ tăng cao, khiến gánh nặng cho tim mạch và mạch máu não trở nên nặng nề hơn, dễ gây tổn thương mạch máu và thậm chí tăng nguy cơ bị nhồi máu não, nhồi máu cơ tim.
Bạn chỉ nên tiêu thụ tối đa 6 gram muối mỗi ngày, tương đương với một nắp chai bia. Theo cách tính này, lượng muối chúng ta nạp vào cơ thể hàng ngày đã bị vượt quá, thậm chí lên tới 20 gam, vì vậy việc giảm lượng muối ăn vào là điều bắt buộc, chúng ta phải kiểm soát thói quen ăn uống của mình, ăn nhạt, không ăn quá mặn.
5. Ăn uống đa đạng
Chế độ ăn uống đúng đắn nhất không phải là chỉ ăn một số loại thực phẩm nhất định và không ăn các loại thực phẩm khác, mà là ăn đa dạng nhưng vừa đủ.
Điểm lưu ý là không kén ăn và phải bao quát đầy đủ các chất dinh dưỡng, kể cả những chất béo tưởng chừng có hại cho cơ thể thì bạn cũng có thể ăn ít lại và bổ sung các axit béo thiết yếu mà cơ thể cần. Đừng chỉ ăn rau không ăn thịt, và đừng chỉ thích ăn thịt mà không ăn rau.
Tóm lại, những thói quen ăn uống kể trên đều rất đơn giản, dễ thực hiện nhưng không phải ai cũng tuân thủ. Thông thường chúng ta sẽ ăn và làm bất cứ điều gì chúng ta muốn, ví dụ, nếu bạn thèm thịt, bạn sẽ ăn một bữa thịt nướng thật ngon hay nếu bạn thích vị cay mặn, bạn sẽ cho thật nhiều ớt và muối vào đồ ăn.
Thức ăn quá mặn, cay, nóng thực sự không tốt cho sức khỏe, nhưng nhiều người không thể cưỡng được sự hấp dẫn của những món ăn đó. Và điều chúng ta thực sự nên làm là chiến đấu chống lại chính mình, đừng để những ham muốn của bản thân đánh bại lý trí.
Nhận xét
Đăng nhận xét